>

6 cách giúp cải thiện kĩ năng nói tiếng Anh của bạn ngay lập tức!

272 Lượt xem

Bạn có thể ghi nhớ một danh sách với vô số từ vựng tiếng Anh, cũng như bạn có thể biết tất cả các dạng ngữ pháp cần thiết để tạo ra được một đoạn hội thoại hoàn chỉnh, tuy nhiên, bạn vẫn cảm thấy thật khó khăn khi muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện thực sự bằng tiếng Anh. Và đây là vấn đề không phải của riêng bạn, bởi có rất nhiều người khi học tiếng Anh đều rơi vào tình trạng không thể diễn đạt ý nghĩ của mình bằng câu tiếng Anh một cách hoàn chỉnh dù cho đã biết hết từ vựng và ngữ pháp.

Trong bài viết này, vieclam123.vn muốn cung cấp cho các bạn một vài mẹo hữu ích để vượt qua những khó khăn mà bạn đang gặp phải, chỉ bằng cách sử dụng một số phương pháp đơn giản nhất nhưng lại rất hiệu quả giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nói tiếng Anh của mình.

>> Tham khảo: Các em học sinh cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi vào lớp 10?

1. Bắt đầu nói tiếng Anh với tốc độ chậm

Có thể khi nói tiếng mẹ đẻ, bạn là người nói khá hùng hồn, lưu loát, song đối với một ngôn ngữ mới mà bạn cũng sử dụng tốc độ tương tự để nói thì có vẻ điều đó là không thực tế. Khi mới bắt đầu, không ai là người có thể nói tiếng Anh vừa nhanh vừa lưu loát luôn được

nên nói tiếng anh với tốc độ chậm

Do đó, khi bạn vừa mới bước những bước đầu tiên trên con đường chinh phục tiếng Anh, thì lời khuyên dành cho bạn là đừng lo lắng về những sai lầm mà mình gặp phải khi nói chuyện bằng tiếng Anh, và bạn hoàn toàn có thể khắc phục những sai lầm đó bằng cách làm chậm tốc độ nói của mình lại.

Sẽ không ai cảm thấy phiền hoặc phàn nàn về chuyện bạn nói chậm lại nhưng rõ ràng và chính xác hơn cả. Làm chậm tốc độ nói của mình lại cũng là cách mà các diễn giả nổi tiếng sử dụng để truyền đạt một cách chính xác những thông điệp của họ đến người nghe. Và khi nói chậm lại, bạn có cơ hội lựa chọn từ ngữ để nói một cách cẩn thận, đây cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với những người đang nghe bạn nói, điều đó cho thấy bạn muốn mang những điều tốt nhất đến cho người nghe.

2. Dành thời gian để nghĩ trước khi nói

Nếu bạn lo lắng rằng, những người đang giao tiếp tiếng Anh với bạn thường thiếu kiên nhẫn và muốn bạn hãy nói những điều bạn muốn nói càng nhanh càng tốt, thì bạn đừng lo, điều đó hoàn toàn không đúng. Bởi mọi người thường thích một câu trả lời được đưa ra khi đã suy nghĩ kĩ lưỡng hơn là một câu trả lời vội vàng. Vì vậy, bạn hãy nên bình tĩnh!

Và một điều bạn có thể làm để khi nói tiếng Anh mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn đó là chuẩn bị cho mình những cụm từ cố định để sử dụng, vì lời khuyên là không nên im lặng dù cho lúc đó bạn không biết phải nói gì đi chăng nữa. Và dưới đây là một ví dụ cụ thể mà bạn có thể sử dụng khi rơi vào tình huống không biết phải nói gì:

“Why is there so much war on the world? That’s an interesting question. Let’s me think for a moment, I haven’t really thought about it before…”

(“Tại sao lại có quá nhiều chiến tranh trên thế giới đến vậy? Đó thực sự là một câu hỏi thú vị. Để tôi suy nghĩ một lát nhé, tôi chưa từng suy nghĩ về vấn đề này trước đó…”)

Khi đưa ra những câu trả lời như vậy, bạn sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ và sẽ giảm đáng kể sự áp lực khi phải nói một điều gì đó mà bạn cảm thấy chưa sẵn sàng. Vì vậy, hãy chuẩn bị một số câu cố định để khi rơi vào tình huống không biết phải nói gì, thì bạn có thêm thời gian để suy nghĩ và chỉ phải nói khi cảm thấy sẵn sàng hơn vì đã suy nghĩ kĩ lưỡng.

>> Tham khảo: Cách chọn ngành nghề đúng với tính cách của các bạn trẻ​

3. Hãy học câu tiếng Anh, đừng chỉ học từ

Nhiều người khi học tiếng Anh thường có thói quen chỉ học những từ riêng lẻ mà không học câu đi kèm với nó. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy khó khăn khi nói tiếng Anh. Vì trong một số trường hợp, bạn có từ nhưng bạn chưa thể nghĩ ra ngay lập tức được là bạn phải nói như thế nào để diễn tả suy nghĩ của bản thân.

nên học cả câu tiếng anh

Do đó, khi bạn học từ mới, hãy cố gắng học một vài câu ví dụ có chứa từ đó. Chắc chắn sẽ có lúc bạn sử dụng những câu mà bạn đã học. Điều này giúp bạn giảm được rất nhiều áp lực khi chưa kịp phản xạ để nghĩ ra một câu tiếng Anh thích hợp. Ví dụ, khi bạn học từ to appreciate (có nghĩa là đánh giá cao, coi trọng) bạn có thể học thêm những câu ví dụ sử dụng từ này như:

  • I think it’s necessary to feel appreciated in a relationship. (Tôi nghĩ rằng, được coi trọng trong một mối quan hệ là điều cần thiết)

  • I appreciate all your hard work. (Tôi đánh giá cao sự làm việc chăm chỉ của bạn)

Học từ theo cách này chẳng phải hữu ích hơn rất nhiều hay sao?

4. Học cả cách lắng nghe bằng tiếng Anh

Dường như khi học nói tiếng Anh, người học thường mắc phải sai lầm đó là chỉ tập trung vào suy nghĩ xem mình sẽ phải nói gì mà quên mất không lắng nghe người đối diện đang nói. Đây là một sai lầm lớn vì có thể những gì mà người đối diện đang nói có sử dụng rất nhiều những cấu trúc ngữ pháp, những cách diễn tả mà bạn có thể cần chúng sau này.

Vì vậy, lắng nghe người khác nói cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả cho bản thân. Do đó, hãy lắng nghe những người sử dụng tiếng Anh xung quanh bạn, đó cũng có thể là một nguồn tài liệu hữu ích giúp bạn có được những câu nói hay khi muốn giao tiếp tiếng Anh với ai đó.

Ngoài việc lắng nghe người khác nói, bạn cũng có thể luyện nghe những đoạn tiếng Anh chuẩn trên một số trang web nước ngoài. Có thể bạn chưa biết rằng, nghe cũng là một trong những cách hiệu quả giúp cải thiện đáng kể kĩ năng nói vì khi nghe người bản địa phát âm, bạn có thể có cơ hội sửa những âm mà mình còn nói sai. Và nói đúng, phát âm chuẩn cũng là một trong những mục tiêu mà mọi người học tiếng Anh đều hướng đến.

5. Luyện nói qua lại khi học được câu mới

Nhiều người thường có thói quen tự mình đọc lại một số câu thoại tiếng Anh mới học được mà không hề có bất cứ sự tương tác nào với người khác. Nhưng có lẽ bạn quên mất một điều rằng, giao tiếp bất kì một ngôn ngữ nào đó là quá trình hai chiều, là sự trao đổi qua lại giữa hai người. Cho nên, trong một giờ thực hành tiếng Anh trên lớp, bạn đừng ngại ngần thực hành những đoạn hội thoại với bạn của mình, đó là cách tốt nhất để bạn có cơ hội thực hành nói tiếng Anh có tương tác.

nên luyện nói qua lại bằng tiếng anh

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể luyện nói nhiều hơn bằng cách đặt ra một số câu hỏi với bạn của mình liên quan đến đoạn hội thoại mà hai người đang thực hành. Hãy đảm bảo rằng những câu hỏi mà bạn đưa ra là những câu hỏi chính xác và có tính xây dựng, đừng khiến bạn đồng hành của mình cảm thấy không thoải mái vì những câu hỏi không liên quan.

6. Thực hành, thực hành, và thực hành

Như vieclam123.vn đã đề cập ngay từ đầu, rằng bạn có thể là một người có vốn từ vựng tiếng Anh vô cùng phong phú, nhưng nếu những từ vựng đó chỉ nằm yên trong đầu bạn thì đó chỉ là kiến thức thụ động, và bạn phải tìm cách kích hoạt chúng.

Có thể bạn nghĩ rằng, muốn giao tiếp lưu loát, thì chỉ có một cách duy nhất là luyện nói thật nhiều. Luyện nói thật nhiều sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp, điều này hoàn toàn đúng. Song, đây không phải là phương pháp thực hành duy nhất có hiệu quả. Bạn có lẽ sẽ bất ngờ khi biết rằng khi bạn viết ra bằng tiếng Anh, cũng là bạn đang cải thiện kĩ năng nói của chính mình.

Điều này nghe có vẻ vô lí, nhưng sự thật là, khi bạn viết, bạn phải tư duy bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải suy nghĩ về cách tiếng Anh vận hành ra sao, sau một quá trình như thế, thì não bộ của bạn sẽ hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh, điều này giúp bạn có tư duy và phản xạ tốt hơn khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Ngoài ra, không thể phủ nhận rằng, giao tiếp càng nhiều với bạn bè nước ngoài sử dụng tiếng Anh cũng như những người bạn trong nước có kĩ năng tiếng Anh tốt là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp việc giao tiếp tiếng Anh ngày càng trở nên đơn giản hơn với bạn.

Vì vậy, phương châm để lưu loát tiếng Anh đó là thực hành, thực hành và thực hành. Thực hành ở đây là bao gồm cả luyện nói cũng như luyện viết.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy rằng, tự mình chinh phục tiếng Anh thật khó khăn và gian nan, bạn có thể truy cập vieclam123.vn để tìm cho mình một gia sư tiếng Anh chuyên nghiệp, giúp bạn nhanh chóng đạt đến trình độ nói tiếng Anh như người bản ngữ. Việc tìm thuê gia sư tiếng Anh trên vieclam123.vn rất đơn giản và dễ dàng, bạn sẽ không phải trả bất kì khoản phí trung gian nào mà vẫn có được cho mình một gia sư tiếng Anh chất lượng gần nơi mình sống.

Mong rằng với những bí quyết mà vieclam123.vn vừa chia sẻ cùng gợi ý về việc thuê gia sư tiếng Anh, người học có thể tìm ra được phương pháp kết hợp những bí quyết trên một cách hiệu quả hoặc đưa ra quyết định tìm thuê gia sư tiếng Anh cho mình để nhanh chóng xóa bỏ nỗi sợ phải nói tiếng Anh. Và có thể tự tin nói tiếng Anh bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu, nắm lấy cho mình những cơ hội tuyệt vời mà chỉ những người nói tiếng Anh thành thạo mới có thể có được.