>

Bí kíp để bạn luôn tự tin khi là một gia sư

367 Lượt xem

Khi cuộc sống ngày một phát triển thì nhu cầu về gia sư cũng ngày một tăng lên, gia sư bây giờ là một nghề khá phổ biến đặc biệt đối với các bạn học sinh, sinh viên ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…Đặc thù của công việc này khá nhẹ nhàng chỉ cần bạn lấy kiến thức sẵn có trong đầu của mình truyền đạt một cách dễ hiểu nhất cho học trò, nhanh nhẹn, linh hoạt và có phương pháp truyền đạt hiệu quả, kèm theo sự tự tin cùng kỹ năng chuyên môn và kỹ năng sư phạm và kỹ năng mềm khi tiếp xúc với phụ huynh, học sinh. Khi có trong tay những điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn là một gia sư giỏi và tư tin. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn về những phương pháp giúp bạn có thể tự tin khi làm một gia sư.

>> Tham khảo: Cách trị những cậu ấm, cô chiêu dành cho các bạn gia sư

1.Nắm rõ nhiệm vụ của một gia sư

Gia sư cũng được xem như một giáo viên, chỉ khác ở chỗ bình thường giáo viên sẽ là người giảng dạy trên bục giảng ở các trường học thì gia sư sẽ là người giảng dạy tại nhà riêng của học sinh mục đích là để tiện cho việc đi lại, lịch trình học hành và sự tiếp thu của học trò là tốt nhất, hiệu quả nhất. Gia sư sẽ đóng vai trò là người chỉ dạy, truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho học sinh một cách chi tiết và tỉ mỉ nhất, bên cạnh đó gia sư cũng là người đồng hành và động viên học sinh trong suốt quá trình học của học sinh. Tất nhiên việc của gia sư là làm sao cho trẻ có thể hoàn thành được hết tất cả các bài tập trong sách giáo khoa cũng như sách nâng cao, bạn sẽ không phải là người đưa ra đáp án luôn hay giải cho các em rồi cho các em học thuộc mà sẽ là người hướng dẫn, chỉ dạy các phương pháp làm bài nhanh, hiệu quả và đúng theo phương pháp dạy của sách giáo khoa để từ đó tìm ra đáp án cho câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn la hãy hệ thống hết tất cả các kiến thức mà bạn có, nghiên cứu thật sâu môn học bạn sẽ dạy, đọc thêm các cuốn sách về cách giảng dạy cho trẻ từ đó lên kế hoạch,phương pháp dạy học thật hiệu quả để cô và trò vừa tiết kiệm được thời gian để học nhiều bài hơn mà trò vừa hiểu bài. Bạn phải là người chủ động lên kế hoạch lịch giảng dạy phù hợp sao cho thuận tiện nhất cho bạn về việc đi lại, lịch học cũng như phù hợp với lịch lên lớp và sinh hoạt của học sinh. Tưởng rằng nghề gia sư sẽ rất dễ nhưng nếu bạn không xác định được nhiệm vụ của mình là gì, bạn cần làm gì với những kiến thức trong đầu mình, phụ huynh mong muốn gì ở mình thì bạn mãi mãi là một gia sư kém mà thôi.

Nắm rõ nhiệm vụ của một gia sư

2.Cần có mẹo khi đi làm gia sư

Con đường đến với gia sư giỏi rất khó vì thế bạn cần phải rèn luyện: rèn luyện về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, cũng như phương pháp giảng dạy ở nhiều cấp độ phù hợp với nhiều đối tượng học sinh, trình độ chuyên môn cao ở những môn học mà nhu cầu xã hội ngày càng nhiều. Bạn phải đảm bảo rằng học sinh hỏi gì mình cũng giải đáp được, gặp một bài toán khó nào bạn cũng giải được, các dạng bài trên lớp bạn phải nắm rõ được tức là bạn phải có kỹ năng xử lý tình huống phát sinh bất ngờ ngoài giáo án mà bạn không hề chuẩn bị trước.

Qua việc quan sát các bé học bài cũng như cách bé làm bài bạn phải biết được điểm mạnh, điểm yếu của bé là ở đâu, Việc tìm ra điểm mạnh của bé khá quan trọng vì bạn sẽ biết các em nắm chắc được những kiến thức nào từ đó đi vào nâng cao vùng kiến thức đó sẽ dễ hơn, bé sẽ dễ bắt kịp hơn. Còn với điểm yếu của bé các bạn sẽ phải nghĩ ra phương pháp làm sao bé hiểu được bài hơn, không còn lo sợ khi gặp những dạng kiến thức, bài tập đó nữa. Phải hiểu được với điều kiện học tập như thế nào thì các bé sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức nhất, không được áp đặt tất cả các cách thức cho tất cả mọi người vì cách học, cách tiếp thu, cách xử lí bìa của mỗi học sinh đều khác nhau

Hình thành mối quan hệ gắn bó, tin tưởng: để lấy được lòng tin từ các em học sinh đó là điều rất khó, khi các bạn đã lấy được lòng tin rồi thì việc gần gũi các bé hầu như là việc khá dễ dàng. Nhưng có một điều bạn phải luôn nhớ rằng khi bạn là một gia sư thì không phải bạn đang cố thay đổi họ để học học theo đúng như mình mong muốn mà là dựa vào sức học của các em để từ đó hướng dẫn cho các em học sinh học tập tốt hơn. Vì bạn là giáo viên bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm nên bạn sẽ là người phải tìm ra giải pháp để các em cải thiện được việc học. Phải luôn nghĩ đến các em đầu tiên sau đó mới nghĩ đến lợi ích của mình có như thế mới tạo được lòng tin từ các em cũng như học sinh cũng như phụ huynh, học sẽ nhìn thấy được sự cố gắng của bạn.

Hãy dạy học một cách cởi mở và thật lòng:bạn đừng nghĩ bạn có nhiều kiến thức hơn các em là các bạn có quyền chê trách học sinh, hay hạ mình xuống để bản thân không có sự khác biệt với học sinh điều đó càng làm học sinh không coi trọng bạn, và thể hiện sự thiếu tự tin trong tác phong làm việc, Việc người ta mời bạn đến dạy con họ không phải để bạn khoe khoang rằng bạn có bằng cấp gì, từng học những môn cao siêu nào, đầu bạn có vô số các kiến thức…mà điều mấu chốt đó là giúp con cái cải thiện việc học. Bạn không cần phải khoe mẽ hay hạ mình xuống, điều nhanh nhất và hiệu quả nhất để bạn có thể khẳng định bản thân đó là sự tiến bộ của học sinh, lúc đó không cần bạn nói gì mà con người bạn sẽ tư được bộc lộ ra. Đừng ngại khi nói ra những điều thật lòng như chữ số con viết rất khó đọc hay chữ viết của con quá nguệch ngoạc hay thậm chí là nếu bạn và học sinh không thể có tiếng nói chung, bạn nói gì học sinh cũng không tài nào hiểu được thì hãy thẳng thắn với nhau rằng có lẽ người khác dạy sẽ hiệu quả hơn, đừng nhắm mắt nhắm mũi cô dạy để kiếm tiền trong khi con người khác không hiểu mình dạy gì, có thể không phải bạn thiếu kiến thức chuyên môn, những phương pháp dạy học của bạn các em không hiểu. Mục đích cuối cùng của việc gia sư là giúp người học cải thiện việc học chứ không phải hành hạ, chịu đựng lẫn nhau, dẫn đến không ai đạt được mục đích của mình. Học là cả một quá trình đôi khi thành công nhờ cả cô trò hiểu nhau, hiểu phương pháp dạy của nhau, nhưng cũng có khi thất bại do sự không chịu hợp tác của học sinh. Vì vậy bản thân chúng ta hãy luôn cố gắng hoàn thiện bản thân của mình để luôn tự tin rằng mình đã cố gắng hết sức.

>> Tham khảo: Những văn bản tiêu biểu trong chương trình Ngữ Văn lớp 10

3. Tự lập cho bản thân nguyên tắc làm việc

Trước khi bắt đầu buổi học đầu tiên bạn hãy tự xác định mục tiêu cho bản thân cũng như mục tiêu cho chính học trò của mình. Hãy xác định rõ ràng với người học về những yêu cầu mà bạn muốn người học thực hiện. Tuy nhiên những yêu cầu này không mang hình thức mệnh lệnh nhé. Bởi người ta bỏ tiền ra để mình về dạy con cái tiến bộ lên không phải để ra lệnh cho con của hộ, vì thế bạn chưa thực hiện được mục đích của mình, bạn đã bị đuổi việc rồi đó, Điều này thực sự quan trọng, bởi nếu bạn khôn khéo, xử lý tốt thì bạn về lâu dài sẽ càng nhàn bởi lớp học đã có quy củ riêng của nó . Bạn phải nhớ rằng nguyên tắc là phải dựa vào sự thống nhất của hai bên. Đừng vì mong muốn mọi thứ nó dễ dàng mà áp đặt các  nguyên tắc, yêu cầu chỉ bản thân mình muốn. Hãy đảm bảo được sự công bằng và dễ thực hiện cho cả hai, tránh các tình huống phát sinh xảy ra không cần thiết.

Biết đực ưu và nhược điểm của mình, biết rõ trình độ chuyên môn của mình đang ở đâu. Bạn biết đấy, nếu bạn cố gắng trau dồi kỹ năng mềm cũng như tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm giảng dạy bổ ích thì bạn có thế sử dụng bộ não của mình để kiếm thêm thu nhập mà không tốn tiền mua gì hết.

Tự lâp cho bản thân nguyên tắc làm việc

4.Dạy tâm huyết từng buổi học

Làm một gia sư ai chẳng mong muốn học sinh của mình có thể hiểu được những kiến thức mình truyền đạt, nhưng nếu học sinh của mình không hiểu được những gì mình truyền đạt thì bạn cần phải tìm ra được nguyên nhân vì sao là do cách dạy của mình làm học sinh không tiếp thu được hay do học sinh không muốn tiếp thu. Đây là việc hết sức quan trọng để có thể hiểu được gốc rễ vấn đề. Khi bạn làm được điều này bạn thể hiện được mình là người rất quan tâm đến học sinh của mình, luôn muốn điều tốt nhất cho học sinh, tìm ra vấn đề giữa cô vai trò , làm nhiệm vụ giống một chuyên gia tư vấn. Việc quan sát, tìm hiểu cách học của học sinh phải diễn  ra suốt quá trình học, buổi học nào bạn cũng cần để ý để phát hiện ra vấn đề và tìm ra giải pháp kịp thời.

Hãy chú ý quan sát và lắng nghe để tìm hiểu khó khăn của học sinh, hãy xem xem học sinh đã thực sự dành thời gian và công sức cho việc học và chuẩn bị bài chưa. Nếu chưa thì hãy kịp thời nhắc nhở, vì một công việc mà có hai bên thì không thể hoàn thiện nếu chỉ một bên cố gắng , còn một bên hời hợt được, nếu cứ tiếp tục như vậy, kết quả cũng sẽ chỉ là con số không tròn trĩnh. Hãy đánh giá đúng xem mục đích thực tế là cái gì, từ đó lập ra phương hướng để đạt được mục đích đó, thường xuyên tự đặt câu hỏi để tự giải quyết vấn đề.Từ đó bạn sẽ biết mình cần làm gì và học sinh cần làm gì. Nếu những cách trên mà vẫn không thể làm tình hình học tập của học sinh tốt lê thì có lẽ bạn đã làm sai cách, áp dụng sai phương pháp dạy với học sinh, và đối tượng này bạn không phù hợp để giảng dạy lúc này quyết định rút lui sec là quyết định sáng suốt nhất.

5. Luôn biết khiêm tốn và thẳng thắn đúng lúc

Chúng ta cũng biết là kiến thức là vô hạn là biển rộng, nếu bạn biết nhiều thì quá tốt nhưng nếu bạn không biết vấn đề nào đó, đừng xấu hổ và giấu dốt, hay xem đó là vấn đề hết sức bình thường. Quan trọng bản thân mình luôn biết học hỏi và tự trau dồi kiến thức bản thân để ngày càng một hoàn thiện hơn và đặc biệt để phục vụ cho công việc gia sư của mình. Bạn thường có ý nghĩ với những câu hỏi khó, phức tạp thì việc quên là bình thường nhưng đôi khi có những kiến thức cơ bản nhưng chúng ta vô tình quên đi thì bạn cứ nói thẳng và hứa sẽ giải đáp vào buổi tới.Còn với những phần ngoài khả năng của bạn thì bạn có thể dành nhiều thời gian để nghiên cứu nếu bạn giải đáp được bạn có thể giải đáp hoặc tư vấn cho các em các nguồn sách tham khảo để hiểu rõ vấn đề hơn hoặc thậm chí kể cả việc khuyên các bạn hỏi thầy cô trên trường bởi người biết cái này người biết cái kia là chuyện bình thường, có thể có những kiến thức mà bạn biết mà giáo viên ở trường không biết thì sao. Hãy cứ coi như đây là cơ hội để đọc tin , tự tìm hiểu, tự trau dồi kiến thức bản thân để sau này gặp trường hợp tương tự có thể giải quyết dứt điểm, việc này cũng giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ bản thân.

Không sợ việc gì khó chỉ sợ bản thân không đủ kiên trì và chịu khó để vượt qua, mong bài chia sẻ trên có thể giúp ích cho các bạn đang có ý định hoặc đang đi tìm lớp dạy kèm có thể có hành trang vững chắc để trở thành một gia sư giỏi nhé

Luôn biết khiên tốn và thẳng thắn đúng lúc