>

Cách hệ thống lại kiến thức của môn Vật lí đơn giản nhất

289 Lượt xem

 Môn vật lí đang làm khó nhiều học sinh. Những công thức dài dòng trở thành ác mộng khi các em chuẩn bị bước vào những kỳ thi căng thẳng. Để học và thi tốt vật lí, các em học sinh nên hệ thống lại kiến thức theo cách khoa học nhất. Từ đó, dễ dàng tra cứu, vận dụng chúng trong việc làm bài tập hàng ngày. Đây chính là bí quyết giúp học sinh tham dự các kỳ thi với tâm thế vững vàng, chắc chắn nhất.

>> Tham khảo: Các em học sinh cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi vào lớp 10?

1. Lí có phải môn khó học?

 Lí là môn khoa học tự nhiên rất quan trọng với tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Nó đòi hỏi nhiều kiến thức thực nghiệm cũng như khả năng suy nghĩ logic của người học. Đặc biệt, các em cần chăm chỉ để thu nhận được nhiều kiến thức cũng như hiểu được bản chất và cách vận dụng chúng vào trong thực tiễn. Tuy nhiên, không phải em học sinh nào cũng có được khả năng tư duy phù hợp để học môn vật lí. Chính điều đó tạo nên nỗi sợ khi phải tiếp xúc với môn học này hay thực hiện bài tập, các bài kiểm tra.

Môn vật lí có khó học?

 Phức tạp như vậy, nhưng môn vật lí hoàn toàn không phải môn khó học. Bạn hoàn toàn có thể học tốt, đánh bạn với vật lí nếu biết cách hệ thống hóa kiến thức một cách phù hợp. Có rất nhiều cách để làm được điều này mà không tiêu tốn quá nhiều thời gian. Đặc biệt, bất kỳ học sinh nào cũng dễ dàng áp dụng được. Chúng ta hãy cùng tham khảo một vài cách hệ thống kiến thức đơn giản nhất nhé. Nó sẽ có ích rất nhiều cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đối mặt với những kỳ thi gắt gao đấy.

2. Những cách đơn giản hệ thống hóa kiến thức môn vật lí

 Hiện tại, chương trình thi chuyển cấp của bộ Giáo dục đã có nhiều thay đổi. Học sinh cũng vì thế mà mang thêm nhiều áp lực đáng sợ trong việc học tập. Với môn lí, đề thi bao gồm các kiến thức trải đều trong cả cấp học. Các em học sinh sẽ phải ghi nhớ nhiều hơn với những dạng bài đa dạng. Dưới đây là những phương pháp hệ thống hóa kiến thức đơn giản nhất. Chúng sẽ giúp đỡ các em rất nhiều trong việc học và ôn thi đấy.

2.1. Hệ thống hóa những kiến thức của phần lí thuyết

 Có khá nhiều cách khác nhau để hệ thống hóa kiến thức lí thuyết môn vật lí. Như theo từng năm học, từng chương, từng chủ đề hoặc từng phần của bài học. Tuy vậy, cách tối ưu và được nhiều học sinh ưa thích nhất vẫn là sử dụng cách hệ thống thông tin theo từng chuỗi mắt xích. Thông qua các chuỗi, học sinh có thể dễ dàng nhìn nhận mối liên kết giữa chúng. Từ đó, ứng dụng và ghi nhớ thông tin lâu hơn so với những cách học thông thường.

Nên hệ thống lại kiến thức vật lí theo dạng mắt xích

 Để hệ thống lại kiến thức môn vật lí theo cách này, các em nên kết hợp phần độc lực học, động học lớp 10 với phần dao động sóng điện từ. Các nhóm kiến thức có liên quan tới nhau sẽ được nhóm tương tự để mang lại hiệu quả cao nhờ tính ảnh hưởng lẫn nhau. Như phần sóng cơ nên kết hợp với phần giao động điều hòa và sóng ánh sáng… Cứ như vậy, các em có thể dễ dàng kết nối các kiến thức liên quan với nhau. Từ đó, mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc học tập, ôn thi  của mình.

>> Tham khảo: 6 cách giúp cải thiện kĩ năng nói tiếng Anh của bạn ngay lập tức!

2.2.  Hệ thống các kiến thức toán học trong môn vật lí

 Kiến thức toán học cũng khiến vật lí trở nên khó nhằn hơn. Nó đòi hỏi học sinh phải có mức tư duy tốt cũng như sự kiên nhẫn trong quá trình hệ thống lại kiến thức. Ở đây, các em nên áp dụng kỹ thuật so sánh và đánh giá chung. Từ đó, đưa ra nhận định của mình đối với từng công thức, phần học khác nhau. Quá trình này sẽ giúp các em ghi nhớ kiến thức một cách đầy đủ và hoàn hảo hơn rất nhiều.

 Lúc này, các em thật cần sự tỉnh táo và ghi chú lại những kiến thức quan trọng. Bởi có khá nhiều cái bẫy được đặt ra đối với kiến thức toán học và làm các em dễ dàng vướng phải nếu không chuẩn bị tâm lí. Việc so sánh và đặt các bài tập môn vật lí dạng toán học ở cạnh nhau có tác dụng rất tốt. Việc này hơn hẳn so với các dạng giải bài tập riêng rẽ là giúp các em dễ dàng hệ thống kiến thức và nhận diện sự khác biệt. Nhờ đó, các em có thể ghi nhớ lâu hơn, hiểu được bản chất của chúng trong tự nhiên và dễ dàng ứng dụng vào trong các dạng bài tập khác nhau.

2.3. Giải các dạng bài tập khác nhau và ghi chú lại

 Trong bất kỳ môn học nào, sự rèn luyện là cần thiết. Các em cần phải thực hành làm bài tập của môn vật lí thật nhiều. Từ đó tìm ra những điểm cần ghi nhớ và quen với các dạng bài tập khác nhau. Một mẹo nhỏ cho các em là khi đọc đề bài, hãy ghi lại những kiến thức, phần học có mặt trong dạng bài tập đó. Đồng thời đánh dấu những công thức, kiến thức cần thiết để hệ thống lại một cách đơn giản nhất. Khi đã thành thục các dạng bài tập khác nhau, học sinh có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức, đồng thời biết cách ứng dụng nó đơn giản và dễ dàng. Dần dà, giải quyết các bài tập theo cách đơn giản hơn rất nhiều.

2.4. Đơn giản hóa các bài tập trắc nghiệm

 Hiện nay, môn vật lí thường được thiết kế dưới dạng các bài thi trắc nghiệm. Do đó, các em học sinh cần làm quen với dạng bài này để dễ dàng thích ứng với các kỳ thi. Đi từ những bài trắc nghiệm đơn giản, học sinh hoàn toàn có thể làm được những bài phức tạp hơn. Lời khuyên cho các em là hãy tiến hành đơn giản hóa và đưa ra suy luận trực tiếp cho những dạng bài này. Nó sẽ giúp các em tiết kiệm nhiều thời gian và dễ dàng làm được bài tập mà không cần quá nhiều thao tác.

Đơn giản hóa các dạng bài tập trắc nghiệm sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian

 Cách giải quyết theo hướng đơn giản hóa này không được chấp nhận với dạng bài tự luận của môn vật lí. Đây là điều các em cần lưu ý để thực hiện giải bài tập cũng như bài thi một cách tốt nhất. Bởi với dạng bài tự luận, những lời giải, cách dẫn dắt logic chính là một trong những yếu tố ăn điểm, giúp bài có được điểm cao hơn. Với bài tự luận, các em cần xây dựng được cách giải khoa học nhưng vẫn đảm bảo sự đơn giản, dễ hiểu và không tiêu tốn quá nhiều thời gian.

3. Những điều cần tránh khi hệ thống hóa kiến thức môn vật lí

 Với quá trình hệ thống hóa kiến thức trên đây, các em hoàn toàn có thể rút ra những nhận định tốt nhất cho việc học lí của mình. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý nhất định các em cần tham khảo. Từ đó, tránh được những khó khăn hay nhầm lẫn đáng tiếc.

3.1. Xem nhẹ lí thuyết của môn vật lí

 Đây là vấn đề thường gặp của rất nhiều bạn học sinh trong quá trình ôn thi. Các bạn thường cho rằng, lí thuyết không quá quan trọng. Chỉ cần cố gắng giải bài tập là được. Hãy nhớ rằng lí thuyết chính là nền móng của kiến thức, ảnh hưởng trực tiếp đến bài tập cũng như mọi vấn đề khác liên quan tới môn học. Không nắm vững kiến thức, việc làm bài sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn như làm chậm, nhầm lẫn kiến thức cơ bản, sai kết quả theo cách không đáng có.

 Lời khuyên cho các em là hãy ghi nhớ, nắm vững kiến thức trước khi nghĩ đến làm bài tập. Bởi việc làm bài tập chỉ thực sự hiệu quả với chất lượng tốt nhất khi kiến thức của các em đã vững vàng.

Xem nhẹ lý thuyết là sai lầm của nhiều bạn khi học môn Vật lí

3.2. Ôn tập môn vật lí dàn trải không có trọng tâm

 Đây là lỗi mà rất nhiều học sinh đang mắc phải. Không có người hướng dẫn, các em thường ôn tập một cách sai lầm với kết quả không cao. Quá trình ôn tràn lan đại hải không có bất kỳ kiến thức khoa học nào chính là việc khiến kết quả bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các em sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi lượng kiến thức hệ thống lại không được bao nhiêu.

 Tốt nhất, các em nên xây dựng thành từng chuyên đề với những tuyển tập. Từ đó, nhanh chóng giải quyết từng vấn đề và đưa ra cách thức giải quyết phù hợp nhất với sức học cũng như trình độ của mình. Với cách này, các em sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc học tập. Trong khi đó, kiến thức thu được lại nhiều và chắc chắn hơn. Đồng thời, việc liên kết kiến thức thành từng chuỗi khác nhau cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Kết

Hy vọng bài viết này giúp các em học lí tốt hơn

 Trên đây là cách hệ thống lại kiến thức môn vật lí đơn giản nhất. Với những mẹo nhỏ và lưu ý này, bạn hoàn toàn có thể học tập và đánh bạn với môn lí mà không quá sợ hãi hay mất nhiều thời gian, công sức.

 Hãy nhanh chóng ôn thi, biến môn vật lí trở nên dễ dàng hơn bạn nhé.