>

Mẹ và bé cùng nhau hành trang vào lớp 1

306 Lượt xem

Phụ huynh không nên xem nhẹ việc chuẩn bị về mọi mặt khi bước vào lớp 1 của con, nó hết sức quan trọng và không hề đơn giản. Các con vốn quen với lối sống sinh hoạt từ khi còn ở nhà trẻ, lên lớp 1 là bước ngoặt vô cùng quan trọng và hoàn toàn mới lạ đối với các con. Khi còn học mầm non, việc vui chơi là chủ đạo, là thoải mái thì lên lớp 1 các con sẽ bắt đầu với hoạt động học tập. Quá trình chuyển giao như vậy sẽ gây cho con rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc chuẩn bị những thói quen, nề nếp, tâm thế… cho bé là điều thiết yếu bởi có thể con bạn là đứa trẻ thiếu tự tin, nhút nhát thì việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 là rất quan trọng. Vậy các bậc cha mẹ đã biết làm thế nào để hành trang cho con mình một cách tốt nhất khi con bước vào trường học đầu đời. Dưới đây tôi xin chia sẻ những điều bạn cần chuẩn bị cho con bạn trước khi cho con học lớp 1.

>> Tham khảo ngay: Cách trị những cậu ấm, cô chiêu dành cho các bạn gia sư

1. Chuẩn bị tâm lý cho con

Năm cuối của trường mầm non kết thúc, các phụ huynh nên nói cho con của mình biết về ngôi trường tiểu học mà con sắp phải học, phụ huynh có thể thường xuyên đưa con mình ra trường tiểu học để làm quen dần với môi trường, giới thiệu về trường, lớp, cảnh quan xung quanh để đến khi con nhập học, con sẽ bớt bỡ ngỡ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên cho con xem trực tiếp hoặc xem qua ảnh, qua video mô tả lại cảnh các em học sinh tiểu học đang học tập, vui chơi, học thể thao, …bạn cũng nên nói thêm về các giờ sinh hoạt ngoại khóa, môn thể thao để kích thích sự tò mò, hào hứng, sự hiểu biết, lòng ham thích đi học của con, tránh những trường hợp làm cho con sợ đến trường. Bạn có thể kể những câu chuyện thú vị ở trường Tiểu học, khơi gợi sự tò mò và ham muốn được đi học. Khi bé có những câu hỏi quan tâm thì bạn không nên giải thích ngay mà hãy thử nói câu: “đến trường con sẽ biết”. Khi con bạn nhõng nhẽo, quấy phá hay làm gì sai bạn cũng không nên mang cô giáo hay nhà trường ra để hăm dọa vì điều này sẽ gây ác cảm cho con về giáo viên, như vậy con bạn sẽ sợ thầy cô, sợ đến lớp.

2. Chuẩn bị cho con kỹ năng sống

- Dạy con kỹ năng quan sát: đây là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần phải có. Bé có khả năng quan sát sẽ giúp chúng tự tin hơn. Khi chúng có cái nhìn bao quát thì việc hòa đồng với các bạn trong trường lớp trở nên rất đơn giản. Ngoài ra, việc trẻ có kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp cho trẻ rất là nhiều trong việc học tập, các bậc cha mẹ có thể thường xuyên đưa con ra ngoài chơi, tập cho con thói quen quan sát những sự vật xung quanh.

​ Phụ huynh nên dạy con các kĩ năng sống

- Tập cho con khả năng tập trung: bước vào lớp 1 là trẻ bước sang môi trường hoàn toàn mới, hoàn toàn xa lạ, lớp học mới, thầy cô mới, bạn bè mới, cách học mới. Các con không còn được tham gia các trò chơi liên tục như ở trường mầm non nữa mà thay vào đó là các tiết học kéo dài. Vì vậy, việc rèn luyện cho bé thói quen tập trung tốt sẽ giúp con tập trung học tập với các bài giảng trên lớp hơn, khi đã tập trung học tập thì việc tiếp thu bài học cũng trở nên dễ dàng và không bị chán nản, mệt mỏi. Và phụ huynh cũng cần nên biết việc rèn luyện tính khả năng tập trung cho các con là cần phải có thời gian và yêu cầu sự kiên trì. Một số trò chơi rèn luyện tính tập trung, kiên trì, trí thông minh cho con mà phụ huynh có thể áp dụng như là: chơi ghép hình, trò chơi tưởng tượng hình khối, trò chơi quan sát tranh, trò chơi ngón tay, trò chơi tìm đường đi, trò chơi trí nhớ,…

- Dạy con cách giao tiếp: để cho trẻ dễ hòa đồng với bạn bè, tương tác với thầy cô trong giờ học  thì trẻ cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt. Nên cho trẻ học từ những cái cơ bản nhất như là: học cách giới thiệu bản thân, cách nói cảm ơn khi ai đó giúp đỡ mình, cách nói xin lỗi khi mình mắc sai phạm hoặc là cách bày tỏ ý kiến bản thân. Với những điều cơ bản ấy sẽ giúp trẻ tự tin hơn, thấy việc học trở nên thú vị hơn. Các bậc cha mẹ có thể chơi trò chơi, giả vai và tạo ra các tình huống có thể xảy ra ở trường để các con có khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, hoặc cho trẻ ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, để trẻ có khả năng giao tiếp giỏi hơn.

- Dạy con ngồi học đúng tư thế: đây là kỹ năng mà đứa trẻ nào cũng nên biết trước khi đi học. Việc ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp các con có thể tập trung học bài mà nó còn không hại đến sức khỏe của bé. Nếu ngồi sai tư thế sẽ ảnh hưởng rất quan trọng đến sức khỏe như là: mắt, sống lưng, … Hiện nay có rất nhiều các phương tiện giúp bé ngồi học đúng tư thế như là: bàn học, ghế ngồi,… và có cả các dụng cụ giúp trẻ đỡ cận thị, các phụ huynh nên tham khảo và mua về giúp bé tránh những tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Dạy con kỹ năng làm việc nhóm: kỹ năng trẻ biết làm việc nhóm đó là khi trẻ biết hòa đồng, biết giao tiếp thực sự với bạn bè. Phụ huynh nên dạy con mình cách kiềm chế cảm xúc, biết bày tỏ quan điểm và bảo vệ quan điểm đó, biết lắng nghe ý kiến của các bạn… Bởi vì trên lớp sẽ có rất nhiều các hoạt động học tập theo nhóm mà thầy cô giao cho, nên trẻ có kỹ năng này sẽ giúp cho mình tự tin trong học tập, giúp nhóm đạt kết quả thảo luận tốt, cùng bạn bè học tập.

- Dạy con làm quen với các con chữ và số: đây là điều mà phụ huynh nào cũng chú ý đầu tiên và thực hiện, việc chuẩn bị cho các con có kiến thức trước khi vào học lớp 1 là điều rất là tốt thế nhưng các phụ huynh nên sắp xếp việc học của trẻ sao cho hợp lý, không nên ép con quá vì sẽ tạo áp lực tâm lý cho con, khiến con sợ đi học, nên cân bằng giữa việc học và việc vui chơi và nghỉ ngơi. Các bậc cha mẹ nên lồng ghép việc học với việc chơi lại với nhau, để tạo cho các con sự thoải mái trong việc học. Cha mẹ nên biết học là cả một quá trình không phải ngày một ngày hai nên không phải khi con bắt đầu vào học lớp 1 rồi các cha mẹ mới cuống quýt cho con đi học cấp tốc.

>> Tham khảo ngay: Giải đáp những thắc mắc của phụ huynh khi tìm gia sư cho con

3. Tập cho con những thói quen, nề nếp mới

Trẻ vẫn còn quen với thói quen, lối sống vui chơi thoải mái cũ, vì vậy mà các bậc cha mẹ cần tạo cho con các thói quen mới như là: ngủ dậy đúng giờ, bớt nhõng nhẽo, quậy phá hoặc nói cho trẻ biết rằng khi con vào học lớp một là con lớn rồi con cần giữ trật tự trong lớp học, giơ tay phát biểu, xin phép thầy cô khi đi ra vào lớp, xếp hàng khi tan học, đứng lên chào thầy cô trước khi vào lớp hay ra về, con nên biết cách tự phục vụ ăn uống, vệ sinh và phải biết giữ gìn đồ đạc cá nhân.  

Phụ huynh cũng nên sắm cho con trước những bộ sách vở, dụng cụ học tập lớp 1, để cho trẻ làm quen dần với chúng và dạy con bạn cách giữ gìn đồ dùng học tập, để đến lúc đi học con bạn sẽ không bỡ ngỡ với những đồ dùng đó nữa.

4. Đồ dùng học tập đầy đủ

​ Phụ huynh nên cuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho con

Việc chuẩn bị đồ dùng đầy đủ  cho con rất quan trọng trong việc học tập vì vậy các bậc cha mẹ nên cố gắng sắm đầy đủ dụng cụ học tập cho con. Các đồ dùng mà bé cần có cho một kì học mới đó là: cặp. sách, vở, bảng, bút chì, bút vẽ, thước kẻ… Ngoài ra, ở trường có may đồng phục cho các em, nên khi đăng ký size quần áo cho các con các bậc cha mẹ nên chú ý, cẩn thận và kiểm tra số đo phù hợp cho con. Khi được phát đồng phục, cha mẹ nên giặt sạch sẽ, thơm tho để sẵn sàng cho con mặc vào kỳ học mới.

5. Chuẩn bị cho ngày khai giảng

Ngày khai giảng là ngày đầu tiên của con bắt đầu một hành trình mới. Bố mẹ nên cố gắng sắp xếp công việc đến trường cùng con, nên có đó như là một dấu mốc đáng nhớ của cả nhà. Ngày đầu tiên khi bé đến trường sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, bàng hoàng, e ngại trước môi trường mới, bạn bè mới,… bố mẹ nên đi cùng con để là bước đệm cho con tự tin hơn, cho con làm quen với nhiều bạn mới.

Để cho con bạn thấy được sự háo hức cho ngày đầu tiên tới trường bạn nên mua cho bé 1 bông hoa hoặc 1 chùm bóng bay cầm tay. Bắt đầu từ hôm nay con sẽ không được vui chơi thoải mái, mệt mỏi vì việc học, có khi con sẽ chán học, vì thế bạn có thể đặt ra mục tiêu cho con như là: sau khi kết thúc kì học sẽ cho con đi chơi, hoặc tặng thưởng con bạn món quà gì đó…

6. Chuẩn bị cho việc học tập của các con

Các bậc cha mẹ luôn luôn phải nhớ 1 điều là đừng để bé sợ việc học tập, đừng để bé sợ ngay từ khi bắt đầu việc học. Bằng cách nào đó cha mẹ hãy tạo sự hào hứng, niềm vui khi đi học, đây là điều quan trọng hơn cả điểm số. Cha mẹ cũng đừng hoang mang, hoảng sợ khi thấy các bé khác đã biết chữ, số còn con mình thì chưa, đừng vì thế mà ép con học quá nhiều. Một ngày bạn chỉ nên cho con bạn học 30-45 phút tùy vào tốc độ học của con bạn.

​ Phụ huynh cần chuẩn bị việc học cho con

Về việc học bạn có thể bạn có thể học cùng con theo kiểu đố vui cho con dễ nhớ và cũng không bị áp lực. Ví dụ như là: con học phép tính trong bảng 4 thì bạn có thể đố vui là “những số nào cộng với nhau sẽ bằng 4” để con tự tư duy.

Về việc đọc sách, ở thời điểm chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ nên cho con làm quen với việc đọc sách thay dần với việc học chữ cùng tranh như trước nữa. Chuẩn bị việc học cho con như vậy sẽ rất có ích cho con khi bắt đầu học kỳ mới, bé sẽ không phải bắt đầu làm quen với hình thức học mới nữa, giúp con theo kịp tiến độ của chương trình học và không bị tụt lùi so với các bạn, điều này cũng sẽ giúp con bạn giữ vững tâm lý trong suốt quá trình học.

Bước vào lớp 1 là khoảng thời gian mà bé cần chuẩn bị rất là nhiều, vì vậy cha mẹ cần quan tâm để ý để chuẩn bị cho các con một cách chỉnh chu nhất cả về tâm lý, kĩ năng, vật chất…Trên đây là một vài chia sẻ của tôi về các tiêu chí chuẩn bị hành trang mới cho bé vào lớp 1. Hy vọng Vieclam123.vn có thể cùng các bạn vì tương lai của đất nước!!!