>

Những hành trang cần chuẩn bị trước kỳ thi vào lớp 10

402 Lượt xem

1. Sơ lược về kỳ thi vào lớp 10

Kỳ thi lớp 10 là kỳ thi chuyển giao giữa hai bậc học THCS và THPT. Kỳ thi này đóng vai trò vô cùng quan trọng, và quyết định chất lượng trường cấp ba học sinh theo học ở bậc học tiếp theo.

Thông thường, kỳ thi vào lớp 10 được tổ chức vào khoảng giữa tháng 6. Kỳ thi này được sở giáo dục đào tạo của Tỉnh hoặc thành phố phụ trách ra đề. Đối với một số trường chuyên, kỳ thi này sẽ được tổ chức thi riêng với đề thi riêng biệt, có tính phân loại học sinh khá rõ ràng.

Tại rất nhiều tỉnh thành, các đề thi vào 10 tương đối  khó. Những trường cấp 3 có truyền thống lâu đời có điểm chuẩn tương đối cao. “ Cuộc chiến “ thi vào 10 của học sinh lớp 9 cũng áp lực không kém so với kỳ thi đại học của học sinh lớp 12. Đối với những học sinh có ý định thi chuyên, thời gian ôn luyện thi vào lớp 10 là thời gian khá vất vả.

​ Sơ lược về kỳ thi vào lớp 10

Thông thường kỳ thi vào lớp 10 sẽ gồm 2 môn cơ bản : Ngữ Văn và Toán . Tại một số tỉnh sẽ tổ chức thi thêm một môn thứ ba bên cạnh hai môn học chính này. Những học sinh thi chuyên sẽ phải tham gia kỳ thi chung trước, sau đó, sẽ thi môn chuyên. Khi đủ điểm đỗ với đề thi chung học sinh phải được xét duyệt xem có đủ điều kiện vào chuyên hay không.

Mỗi trường cấp 3 sẽ có một tiêu chuẩn xét tuyển và chỉ tiêu khác nhau. Điểm thi vào 10 sẽ được xét theo độ dốc cho đến khi đủ chỉ tiêu. Các trường cấp 3 có truyền thống lâu đời và chất lượng đào tạo tốt thường thu hút rất nhiều thí sinh dẫn tới tỉ lệ “ chọi”: tương đối cao.

2. Học sinh cần chuẩn bị gì trước kỳ thi vào 10

Để có thể có kết quả thi vào 10 thật tốt, các bạn có thể tham khảo một số những chú ý dưới đây.

2.1. Tiến hành ôn luyện theo lát cắt ngang

Trước thời gian thi vào lớp 10 khoảng 1 tháng, bạn hãy tạm thời dừng phương pháp học bổ dọc ( học theo chuyên đề) mà cần tiến hành học theo lát cắt ngang ( luyện đề). Trong thời gian luyện đề, các bạn mới có thể biết được mình còn hổng những mảng kiến thức nào để bù đắp kịp thời.

Việc ôn luyện theo lát cắt ngang giúp cho học sinh có thể rà soát qua toàn bộ những kiến thức cơ bản và làm quen dần với cấu trúc đề thi. Quá trình luyện đề có thể giúp cho học sinh cải thiện nâng từ 2-3 điểm nếu thực sự nỗ lực phấn đầu.

2.2. Chuẩn bị kiến thức  từ cơ bản tới nâng cao

Việc chuẩn bị tài liệu ôn luyện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh sách giáo khoa, học sinh cần phải có tài liệu tham khảo của hai môn cơ bản Văn, Toán  để có thể đào sâu nghiên cứu kiến thức được học trên trường. Những năm gần đây, đề thi dành cho học sinh lớp 10 có sự phân loại học sinh khá rõ ràng. Học sinh muốn đạt được điểm số cao để vào các trường cấp 3 tốt nhất hoặc vào các lớp “ chọn” của trường cần phải làm được những câu mang tính chất phân loại này.

Hệ thống đề thi ngày càng mở rộng, học sinh chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa là chưa đủ. Hãy chuẩn bị cho mình một vài cuốn sách tham khảo để tập quen dần với các bài tập nâng cao, chuyên sâu.

​ Chuẩn bị kiến thức tử cơ bản tới nâng cao

Đối với môn Toán, những câu thuộc ý cuối của bài hình và dạng bài bất đẳng thức là những câu “ khó nhằn” nhất. Học sinh bên cạnh việc luyện đề có thể đọc thêm tài liệu của những mảng kiến thức này và tiến hành làm bài luyện tập. Điều này, giúp bạn sẽ dàng có thể giảng được tấm vé vào những trường cấp ba danh tiếng hàng đầu để có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất.

Đối với môn Văn, học sinh cần phải nắm chắc các kỹ năng phân tích các tác phẩm trong sách giáo khoa, nắm vững được về cách làm bài văn nghị luận xã hội, nghị luận về tư tưởng đạo lý cùng với phương pháp làm bài tập dạng đọc hiểu để có thể làm được một đề văn thông thường. Nếu các bạn muốn thi vào các khối chuyên văn, nhất định phải biết cách xử lý những dạng đề văn nâng cao như so sánh điểm riêng của hai tác phẩm, chứng minh lời nhận định về tác phẩm,… Tài liệu ngữ văn là thứ không thể thiếu để các bạn có thể tiếp cận với những kiến thức nâng cao này.

2.3. Bố trí thời gian học tập phù hợp

Để có thể học tập tốt, học sinh cần phải biết sắp xếp thời gian học tập phù hợp để quá trình ôn tập trở nên ít áp lực hơn.

Dù khi kỳ thi vào 10 đang tới rất gần, các bạn cũng đừng để  các bạn rơi vào tình trạng học “ căng như dây đàn”. Nhiều bạn học tới 1, 2 giờ sáng, học ngày học đêm, để có thể chinh phục được trường cấp ba danh tiếng nhất. Tuy nhiên, việc học như vậy thực sự mang tới nhiều tác hại hơn là tác dụng. Khi đồng hồ sinh học bị đảo lộn, sức khỏe của các bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Tình trạng này kéo dài trong cả tháng trời sẽ khiến cho đầu óc bạn bị căng thẳng, ảnh hưởng tới kết quả học tập một cách rõ rệt.

Hãy cùng tôi làm một phép so sánh nhé! Một bạn A học đến 11 giờ và ngày hôm sau thức dậy với tâm trạng thoải mái,  và thực hiện việc ôn tập với đầu óc hoàn toàn tỉnh táo. Một bạn B học tới 2 giờ sáng, ngày hôm sau ngồi vào bàn với tâm trạng uể oải, đầu óc căng thẳng do không ngủ đủ giấc. Có thể thấy rõ ràng hiệu quả học tập của A sẽ tốt hơn của B dù cho B mất nhiều thời gian hơn cho việc học.

Đừng nghĩ tới vấn đề đỗ hay trượt quá nhiều. Điều quan trọng là các bạn đã học tập và cố gắng hết sức mình. Tâm lý thoải mái cũng sẽ giúp cho các bạn có thể tiếp thu bài một cách dễ dàng hơn.

2.4. Thực hành trên các đề thi vào 10 năm trước

Các kỳ thi vào lớp 10 năm trước sẽ đánh giá khá khách quan kết quả học tập của bạn. Trong giai đoạn “ nước rút” hãy dành thời gian để luyện tập với các đề thi này. Bạn có thể bấm giờ và đặt giới hạn giờ hoàn thành đề thi. Khi hoàn thành tốt khoảng 80% đề thi trở nên, cơ hội vào những trường cấp ba top đầu của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

2.5. Không sử dụng quá nhiều đồ uống có chứa caffeine

Một chút đồ uống có caffeine như trà, cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong quá trình ôn luyện. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng những đồ uống này quá nhiều,bạn sẽ gặp rắc rối khi đối mặt với vấn đề mất ngủ và căng thẳng thần kinh đấy.

Đừng uống cà phê khi đã 11 giờ đêm chỉ vì muốn cố gắng làm thêm một đề thi nữa. Điều này sẽ khiến cho bạn mất ngủ cả đêm và tất nhiên buổi học ngày hôm sau sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Các bạn có thể uống một chút cà phê vào buổi chiều hoặc buổi sáng ( không uống khi đói bụng) để có thể tỉnh táo học tập. Nhưng hãy nhớ, đừng để lệ thuộc quá nhiều vào loại đồ uống này.

Quá trình ôn thi vào lớp 10 không chỉ ngày một, ngày hai, mà sẽ kéo dài trong nhiều tháng liền. Vì vậy, hãy quan tâm tới vấn đề sức khỏe, một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn có thể về đích một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

2.6. Tăng cường học phụ đạo luyện thi vào lớp 10

Để có thể có sự hệ thống kiến thức một cách tốt nhất, tốt hơn hết, các bạn nên tham gia các lớp học phụ đạo khi luyện thi vào lớp 10. Hiện nay có hai hình thức học phụ đạo được áp dụng là: học tại các trung tâm và học với gia sư luyện thi vào lớp 10.

Sức nóng của các “ lò luyện” ôn thi vào lớp 10 so với ôn thi đại học cũng không cách biệt khá nhiều. Do tâm lý chung của phụ huynh “ trượt đại học có thể thi lại, nhưng trượt cấp 3 thì chẳng biết cho con học gì, làm gì”, rất nhiều phụ huynh cho con em đi học phụ đạo tại các trung tâm. Điều này sẽ đem lại hiệu quả tốt nếu như các trung tâm này đảm bảo chất lượng giảng dạy và điều kiện học tập cho các em học sinh.

Tuy nhiên, thực trạng rất nhiều “lò luyện” trong tình trạng quá tải, số lượng học sinh vượt tầm kiểm soát của các thầy cô khiến chất lượng ôn luyện tại đây không đạt kết quả cao.

Chính vì điểm yếu này của hình thức học phụ đạo tại các trung tâm, những năm trở lại đây, nhiều phụ huynh có điều kiện kinh tế tốt, thường tổ chức cho con học với gia sư luyện thi vào lớp 10. Mức học phí phải trả  có thể cao hơn rất nhiều so với một học tại các trung tâm luyện thi vào lớp 10. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh sẵn sàng chi hầu bao để con em có thể được luyện thi trong điều kiện tốt nhất.

​ Học tập cùng với gia sư luyện thi vào 10

Tôi xin liệt kê một số lợi ích của việc học phụ đạo gia sư luyện thi vào lớp 10 như sau:

· Học sinh được học với giáo án riêng biệt phù hợp với lực học và khả năng nhận thức đồng thời có thể dễ dàng trao đổi những vướng mắc với gia sư của mình.

· Được học tập tại nhà trong điều kiện thoải mái, không cần chen chúc tại các trung tâm học tập chật chội, không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn xung quanh và có thể tập trung cao độ vào bài học.

· Tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại đồng thời giảm bớt những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia giao thông.

Để có thể tìm một gia sư chất lượng giúp học sinh có thể học tập hiệu quả, phụ huynh có thể sử dụng dịch vụ miễn phí của website Vieclam123.vn.  Chắc chắn, các bạn sẽ hài lòng với những tính năng ưu việt vượt trội và có những trải nghiệm rất tuyệt vời khi trở thành một khách hàng của website này. Ngoài ra website còn cung cấp việc làm dạy thêm cho sinh viên và những chia sẻ bổ ích khác.

Hy vọng bài viết “ Những hành trang cần chuẩn bị trước khi thi vào lớp 10” có thể đem lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.