>

Chú ý để có mẫu viết đơn xin việc hiệu quả nhất

706 Lượt xem

Đơn xin việc là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ xin việc, việc bạn có được nhà tuyển dụng lựa chọn đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không phụ thuộc rất nhiều vào mẫu viết đơn xin việc của mình. Vậy khi viết đơn xin việc thì người tìm việc cần phải lưu ý tới những yếu tố nào để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu.

Những điều cần lưu ý đối với mẫu viết đơn xin việc

Phần nội dung đơn xin việc

Phần nội dung của đơn xin việc cần nhấn mạnh vào mong muốn được làm việc tại vị trí công việc đó trong công ty. Hãy trình bày những hiểu biết của bạn về công ty để nhà tuyển dụng thấy được mức độ quan tâm của bạn đối với doanh nghiệp. Chỉ khi bạn đã tìm hiểu thật kỹ về công việc đó và cảm thấy phù hợp thì mới gửi đơn xin việc ứng tuyển.

Để có thể chứng minh sự phù hợp của mình với vị trí công việc đó thì người tìm việc cần đọc thật kỹ thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp. Ở phần mô tả công việc và yêu cầu công việc người tìm việc sẽ nhận thấy những mong muốn mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên là gì. Khi trình bày thông tin về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thì bạn hãy điều chỉnh chúng theo mức độ liên quan tới vị trí công việc. Sắp xếp những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc quan trọng lên trên bởi nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem xét kỹ đơn xin việc của bạn, nếu như bạn có thể gây ấn tượng với họ ngay từ những nội dung ở đầu thì chắc chắn cơ hội để bạn được chọn vào vòng phỏng vấn là rất cao. Khác với CV xin việc, viết đơn xin việc không cần trình bày quá nhiều thông tin về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, nội dung chính mà người tìm việc cần làm nổi bật đó là mong muốn được làm việc tại vị trí công việc đó.

Một trong những nội dung quan trọng mà người tìm việc cần trình bày đó là thể hiện sự trông mong phản hồi của nhà tuyển dụng về một buổi phỏng vấn cùng với đó là gợi ý về bản CV ở mục đính kèm. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành vì thời gian nhà tuyển dụng đã dành để đọc đơn xin việc của bạn.

Cách trình bày của mẫu đơn xin việc

Một nội dung hay là chưa đủ để có thể tạo nên một mẫu viết đơn xin việc hoàn hảo. Bạn cần trình bày đơn xin việc sao cho khoa học để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được những thông tin mà người tìm việc cần truyền đạt.

Độ dài lý tưởng của mẫu viết đơn xin việc là trên một mặt của tờ A4, bởi nội dung trên đơn xin việc mang tính giới thiệu tổng quan nên với độ dài này là có thể trình bày được những nội dung cần thể hiện. Hơn nữa, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian dành cho một bộ hồ sơ chính vì thế người tìm việc cần trình bày các thông tin một cách súc tích ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ những nội dung chính. Tránh trình bày quá dài, nếu như nội dung đơn xin việc viết quá dài và lan man sẽ không những không tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng mà còn dễ gây cảm giác nhàm chán khi đọc hồ sơ xin việc. Họ sẽ nhanh chóng bỏ qua hồ sơ của bạn và chuyển sự quan tâm đến một hồ sơ xin việc khác tiềm năng hơn.

Lựa chọn mẫu viết đơn xin việc đẹp để thu hút nhà tuyển dụng. Nếu như bạn có khả năng về thiết kế thì có thể tự tay tạo cho mình một mẫu đơn xin việc độc đáo mang phong cách riêng của mình. Điều này sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất là những công việc yêu cầu về khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, nếu không thể tự thiết kế thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu mẫu viết đơn xin việc hấp dẫn bằng cách tải trên mạng về. Hiện nay, trên trang timviec365 có rất nhiều mẫu đơn xin việc hay và cập nhật mới theo xu hướng, người tìm việc có thể tự tải về miễn phí. Bạn có thể sử dụng kiểu font chữ mới chứ không nhất thiết phải dùng kiểu chứ Times New Roman nhàm chán trước đây. Bởi CV chủ yếu thể hiện bằng phong cách viết cá nhân của người tìm việc nên bạn không nhất thiết phải làm theo một khuôn mẫu nhất định nào cả. Vấn đề quan trọng đó là font chữ cần được thống nhất về kích cỡ và cùng một kiểu chữ.

Kiểm tra kỹ lưỡng về chính tả và dấu câu để đảm bảo rằng đơn xin việc của bạn không bị bất kỳ lỗi chính tả, câu cú nào. Lỗi chính tả là một trong những lỗi mà ứng viên hay mắc phải. Đơn xin việc có nội dung hay nhưng là có đầy những lỗi chính tả thì chắc chắn sẽ không được chọn. Bởi chẳng có nhà tuyển dụng nào lại chấp nhận một người cẩu thả trong công việc về làm việc ở trong một doanh nghiệp của họ cả.

Với những nội dung  mà bạn cần nhấn mạnh để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì có thể dùng kiểu chữ in nghiêng hoặc in đậm nhưng không nên sử dụng bừa bãi dễ gây rối mắt, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

>>> Bài viết tham khảo: Để có một công việc làm thêm hiệu quả sinh viên nên chú ý những điều gì?