>

Lương giảm mạnh, nhân viên ngân hàng gấp rút kiếm việc làm thêm

1032 Lượt xem

 Tiền lương không được đến 5 triệu đồng một tháng, nhiều nhân viên ngân hàng hiện nay đang gấp rút tìm việc làm thêm để có đủ chi phí trang trải cuộc sống hàng ngày. Đây là một trong những thực trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay khi mà kinh tế ngày càng khó khăn và thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Trong gần 1 năm trở lại đây, việc làm trong ngành ngân hàng không còn HOT như trước nữa vì thời điểm này nền kinh tế  đang gặp khó khăn, các ngân hàng mất lãi, thậm chí mất tiền, do đó đã có những cuộc cắt giảm chi phí diễn ra. Thực trạng này cụ thể ra sao?

Hãy cùng https://timviec365.vn/ssl/uoc-tinh-luong.html tìm hiểu ngay nhé!

Giảm lương là một trong những câu chuyện hết sức phổ biến

Việc giảm lương và không có tiền thưởng đã trở nên quen thuộc với các nhân viên của nhiều ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên, mỗi lần cắt giảm mức lương ở tỷ lệ hai chữ số thì không những nhân viên ngân hàng cảm thấy ái ngại mà người bên ngoài ngành nhìn vào cũng thấy xót xa.

Vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, một loạt các ngân hàng lớn, bé đều tiến hành cuộc cắt giảm tiền lương của nhân viên từ 10 đến 20%. Gần đây, một số ngân hàng tiếp tục "theo đuổi" chính sách này. Mới đây nhất, tại ngân hàng A vào cuối tháng 7, nhân viên tại đây đã nhận mức lương cắt giảm xuống tới 21%, thậm chí còn rất nhiều ngân hàng khác bị cắt giảm tới 20%, 30%, 50% lương,…   

nhân viên ngân hàng

Ngoài chính sách giảm mức lương xuống thấp nhất, các ngân hàng còn vẫn đang thắt chặt hoạt động của họ hơn nữa và lương thực nhận được ở nhiều vị trí thậm chí còn bị giảm mạnh hơn so với mức trung bình. Ví dụ, ngân hàng đã áp đặt hình phạt đối với những người lao động chưa đạt được các  yêu cầu doanh thu, tiền phạt do làm việc muộn ...

Từ nhân viên ngân hàng chính thức chuyển xuống thành cộng tác viên

Không chỉ giảm lương công khai, nhiều ngân hàng còn tiếp tục gián tiếp giảm lương của người lao động thông qua việc chuyển giao các vị trí làm việc của nhân viên, trong đó nghiêm trọng nhất chính là chuyển từ  nhân viên chính thức sang cộng tác viên hay hợp đồng thời vụ,…với mục đích mong muốn mức lương trả cho nhân viên giảm đi 1 nửa.

Tổng giám đốc của nhiều ngân hàng áp dụng chính sách chuyển một loạt nhân viên chính thức sang hình thức cộng tác viên với lý do là  đây là quá trình tất yếu trong quá trình tái cơ cấu nhân viên, những người lao động  không đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ bị đào thải.

Theo vấn đề này, thì những người không đạt được mục tiêu phải bị sa thải, tuy nhiên theo tình hình hiện nay ở các ngân hàng thì việc nỗ lực chuyển từ chính thức sang cộng tác viên đã là một hành động hết sức nhân văn thay vì đuổi việc trực tiếp người lao động

Nếu một ngân hàng có tới 4.000 người, mà lượng người cộng tác viên lại chiểm tới con số hàng nghìn thì chắc chắn không phải là điều bình thường, nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì đây cũng được xếp vào một trong những biện pháp cắt giảm chi phí khôn ngoan nhất.  

Tiền lương không đủ để sống, lo đi làm thêm kiếm tiền

Trước đây, mức lương của nhân viên ngân hàng nói chung là hơn 10 triệu đồng, nếu mà thêm cả tiền thưởng  nữa thì mỗi tháng nhận được số tiền rơi vào hàng chục triệu là hết sức bình thưởng vì các ngân hàng thường có phần thưởng theo quý, dịp lễ, tết….

Nhưng bây giờ, sau khi cắt giảm lương, có rất nhiều ngân hàng, các vị trí là nhân viên giao dịch hay các cán bộ tín dụng chỉ có thể nhận được mức lương dao động từ 3 triệu đến 5 triệu/tháng. Những người được chuyển từ nhân viên chính thức sang cộng tác viên, hợp đồng theo mùa, học việc….mức lương chính nhận được lại càng thập hơn. Vì lương thấp, nhiều người phải tìm thêm việc làm để trang trải chi phí sinh hoạt của họ.

Cô Thúy, giao dịch viên ở ngân hàng K, chi nhánh ở quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội, cho biết cô vừa kết hôn và mang thai, nhưng tiền lương trong những tháng gần đây quá thấp, do đó cô đã phải kiếm việc làm là bán hàng online để có thể kiếm thêm thu nhập chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày.

nhân viên ngân hàng

Theo đó cô cũng chia sẻ rằng "Chỗ chúng tôi cũng có rất nhiều người làm thêm, một số người nhận làm thêm về lĩnh vực kế toán, có người thì viết bài cho báo chí, có người thì làm gia sư tiếng anh…. Công việc trong ngân hàng được bắt đầu từ sáng đến tối, nhưng tiền lương không đủ để sống, do vậy kiếm thêm việc làm thêm là một trong những hoạt dộng cực kì cần thiết lúc này.

Khi được đưa ra câu hỏi là tại sao không tìm cho mình một vị trí khác phù hợp hơn thì chị cũng chia sẻ rằng xin được việc làm vào ngân hàng là đã cực kì khó khắn rồi, không dám bỏ, không dám mạo hiểm, chỉ mong sang năm kinh tế ổn định để có thể quay về mức lương ban đầu.

Trên đây chính là thực trạng về mức lương phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn được nhiều thông tin cần thiết, đồng thời tự tìm ra cho mình một giải pháp thích hợp nhất khi chuẩn bị xin việc hay có ý định vào làm việc tại ngân hàng.