>

Để có được 1 việc làm thêm hiệu quả mà HSSV không nên bỏ qua thông tin sau đây

752 Lượt xem

Tìm kiếm một công việc làm thêm hiện nay là xu hướng phổ biến của rất nhiều bạn sinh viên nhưng làm thế nào để có thể tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp, vẫn đảm bảo được thời gian đi làm và thời gian đi học ngoài ra còn kiếm thêm được một khoản thu nhập. Sau đây chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu vấn đề làm thế nào để lựa chọn được công việc làm thêm phù hợp: 

Những lưu ý để tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp

Phải chọn lựa việc phù hợp tới chuyên ngành của bạn

sinh viên tìm kiếm việc làm thêm 1

Lưu ý hàng đầu khi lựa chọn một công việc làm thêm là bạn nên lựa chọn một công việc phù hợp với chuyên ngành mà bạn đang theo học trên trường. Bởi vì tìm việc đúng với ngành cực kỳ tốt cho bạn sau này, đây gần như là một dạng thực tập sớm để bạn có cơ hội áp dụng ngay những kiến thức lý thuyết được học trong sách vở vào thực tiễn. Sau này khi tốt nghiệp ra trường rồi bạn sẽ có những hành trang nhất định và có một khởi đầu vững chắc hơn nhiều người khác.

Hơn thế nữa, khi tốt nghiệp, CV xin việc của bạn cũng sẽ hấp dẫn và thu hút các nhà tuyển dụng hơn bởi bạn có thêm nhiều kỹ năng làm việc cho chuyên ngành học của các bạn. Đừng ngại từ chối các vị trí như thực tập sinh, học việc đây là một quá trình rất tốt giúp các bạn nhanh chóng củng cố được những kiến thức được học trên trường và những dự án trong thực tế. Hiện nay, rất nhiều các công ty mở ra các chương trình tuyển dụng sinh viên thực tập năm ba, năm bốn vào khoảng tháng năm cho đến tháng tám hàng năm với trợ cấp đi lại hàng tháng từ một cho đến ba triệu đồng và khi kết thúc quá trình thực tập những sinh viên làm việc tốt sẽ được nhận vào làm chính thức. Thật là một thông tin tuyệt vời đối với các bạn sinh viên đúng không ạ.

Do đó, trước khi mà đi đến quyết định lựa một công việc làm thêm nào đấy, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ xem là nó có liên quan đến lĩnh vực theo học của chúng ta hay không, công việc chúng có mang lại lợi ích ra sao đến công việc tương lai của mình.

Cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức trước khi tìm việc làm

sinh viên tìm kiếm việc làm thêm 2

Khi mà lựa chọn được cho bản thân mình một công việc đúng như mong muốn, tiếp đến  là các bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc thật ấn tượng cho thấy khả năng thực sự của bản thân, kiến thức ngành học của các bạn đến bộ phận tuyển dụng. Bất cứ một công việc nào cũng cần đến những yêu cầu trên. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị cho bạn một chiếc CV xin việc làm online được thiết kế chuyên nghiệp nhất để thuận tiện hơn trong quá trình tìm việc của mình.

Xin việc là cả một quá trình cần đến sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể tìm hiểu về những công ty mà bạn cho là tiềm năng, vị trí công việc có nhận nhân viên part time và sau đó bắt đầu triển khai bản CV ứng tuyển. Lên kế hoạch chi tiết giúp cho bạn có thể hoạch định được hướng đi từng bước như thế nào, lần lượt thực hiện chúng, có như thế kế hoạch mới khả thi và thành công. 

Đi làm không ảnh hưởng tới kết quả học tập của bản thân bạn

Đi làm thêm với mục đích tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn thực là tuyệt vời, trái lại chớ ham hố quá mà làm cho việc học của mình ảnh hưởng về sau. Trước khi chấp nhận làm một việc gì mọi người cần phải suy nghĩ kỹ và bố trí lịch làm thêm hiệu quả để không trốn học hành để mà làm việc.

sinh viên tìm kiếm việc làm thêm 3

Bạn hãy nhớ rằng nhiệm vụ chính của mình là học, bởi chỉ có những kiến thức được thầy cô dạy trên trường mới giúp bạn có một công việc ổn định, chứ không phải từ những công việc làm thêm. Những công việc làm thêm chỉ giúp bạn tận dụng thời gian rảnh không phải đến trường để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, hãy tận dụng chúng để trau dồi kỹ năng mềm cho bản thân mình chứ không phải sử dụng chúng như là một công cụ kiếm tiền

Để không ảnh hưởng đến việc học mà lại có thể học được thêm rất nhiều các kiến thức chuyên môn trên trường các em hãy lựa chọn cho mình những công việc thực tập sinh, học việc tại các công ty liên quan đến chuyên ngành học. Vừa nhận được trợ cấp lại còn được học nhiều kiến thức và đặc biệt là không cần lo lắng về quá trình tìm việc làm của mình sau khi ra trường.

Những phương pháp để có thể tìm kiếm việc làm thêm

Nhờ sự giới thiệu của những người quen biết

Việc làm thêm có rất nhiều và người tìm việc cũng không thiếu, điều quan trọng là các bạn trẻ phải tách ra được khỏi đám đông để nhà tuyển dụng để mắt tới. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ “đơn thương độc mã” thì sẽ khó cạnh tranh với những người tìm việc khác và mất rất nhiều thời gian để cán đích. Vì vậy, bạn cần có sự nhanh nhạy và tận dụng mạng lưới quan hệ của chính mình để có sự kết nối đúng lúc. Qua những mối quan hệ, bạn có thể tìm cho mình những cơ hội với khả năng trúng tuyển cực kỳ cao (gần như 90%).

sinh viên tìm kiếm việc làm thêm 4

Hãy mở rộng mối quan hệ của mình bằng những hoạt động ngoại khóa, những cuộc gặp gỡ… hoặc mạnh dạn nhờ người quen biết giúp đỡ. Hãy hỏi họ xem họ có việc làm thêm nào không, nếu có thì tốt quá rồi đúng không nào? Nhưng nếu không, biết đâu họ sẽ giới thiệu cho bạn những người khác đang có nhu cầu tuyển dụng thì sao? Đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào nhé!

Tìm việc trên mạng

Tìm việc trên mạng là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Thử nghĩ xem, một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để lướt Facebook? Bạn thấy đấy, mạng xã hội giờ phát triển cực kỳ mạnh mẽ đúng không? Thế nhưng đừng chỉ sử dụng Facebook để “chém gió” với bạn bè hay đăng ảnh, status sống ảo, hãy tận dụng mạng xã hội để tìm việc làm thêm nhé! Có rất nhiều group tuyển dụng cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, điểm hạn chế của các group là họ có thể post rất nhiều nội dung không liên quan vào đấy. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là hãy liên hệ những trang web hoặc những kênh uy tín để tìm được việc làm thêm tin cậy, chất lượng nhé.

Liên hệ trực tiếp với những nơi bạn muốn làm

Nếu bạn muốn làm ở một shop thời trang, một quán café, một nhà hàng hay một công ty nào đó, hãy vào thẳng trang web xem phần tuyển dụng, hoặc inbox trực tiếp cho Fanpage của họ. Đừng ngại ngần, hãy nộp CV vào mail của họ và ngỏ lời đề nghị họ xem xét nếu có vị trí phù hợp. Sẽ chẳng có ai từ chối một ứng viên chủ động, năng nổ như vậy cả.

Tìm việc theo mùa vụ

Vào những dịp lễ tết hay cuối năm, các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp luôn rơi vào tình trạng thiếu nhân lực. Nếu bạn chịu khó, hi sinh thời gian đi chơi với bạn bè thì bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm thêm với mức lương rất cao với những công việc mùa vụ. Những công việc như chạy bàn nhà hàng, bán hàng tại hội chợ hoặc những cơ sở kinh doanh theo mùa vụ lúc nào cũng đón chờ bạn.

Tìm việc trên ứng dụng di động

sinh viên tìm kiếm việc làm thêm 5

Bạn có biết tại Việt Nam, số người sử dụng điện thoại thông minh hiện nay đã lên đến 84% tổng dân số. Tuy nhiên, mục đích sử dụng điện thoại thông minh của người Việt chủ yếu là giải trí và giao tiếp xã hội. Với sự phổ biến của điện thoại thông minh và khuynh hướng sử dụng ứng dụng di động (apps) cho hầu hết mọi việc như hiện nay, nhiều ứng dụng di động đã ra đời để phục vụ nhu cầu người dùng.

Trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, tìm việc làm, timviec365 là một cái tên nổi trội. Đây là ứng dụng giúp liên kết những người có nhu cầu tuyển lao động làm các việc ngắn hạn và những người có nhu cầu làm thêm để gia tăng thu nhập. Yếu tố thuận tiện đóng vai trò quan trọng vì người tìm việc có thể tìm kiếm công việc ở ở bất cứ nơi đâu, từ trạm xe buýt, quán café hay phố chợ chỉ với một chiếc điện thoại chứ không bắt buộc phải sở hữu một chiếc máy tính. Vì thế, nếu bạn đang có ý định tìm việc làm thêm, đừng bỏ qua ứng dụng này nhé. 

Một số công việc làm thêm phù hợp với các bạn sinh viên hiện nay

Làm phục vụ

Phục vụ cũng là một công việc làm thêm cho sinh viên hấp dẫn, mức lương tương đối cao nhưng sự vất vả lại lớn hơn nhiều. Đối với công việc này các bạn có thể chọn làm theo ca, sáng hoặc tối, mỗi ca thường kéo dài 4 – 6h.

Khi làm phục vụ hầu như bạn phải liên tục hoạt động, bưng bê đồ cho khách, dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liêu,…vì thế nhiều bạn đi làm về thường không còn sức để làm việc khác, kể cả học tập. Nếu bạn không biết điều chỉnh hợp lý thì đi làm thêm chẳng những không giúp bạn mà còn hại bạn.

Gia sư

So với tất cả những công việc làm thêm khác thì đi gia sư là việc tương đối nhẹ nhàng và không tốn nhiều thời gian nhất, lại có thể kiếm về khoản thu nhập khá. Trong một tuần bạn có thể dạy 3 đến 4 buổi vào khung thời gian trống của mình, mức lương thì tùy thuộc vào độ hào phóng của gia chủ, số học sinh và độ khó của kiến thức.

Tuy vậy hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo tân sinh viên dưới cái lốt tuyển gia sư cho trung tâm đào tạo nên nếu có thể chỉ đi gia sư tại nơi được người quen giới thiệu, tránh bị lừa đảo.

Nhân viên bán hàng

So với làm phục vụ thì nhân viên bán hàng có vẻ nhẹ nhàng hơn, bạn chỉ cần đứng quầy hoặc giới thiệu sản phẩm cho khách. Nhưng bù vào đó, bạn cần nhiều kỹ năng nghiệp vụ bán hàng hơn và phải có kiến thức về sản phẩm của cửa hàng.

Làm nhân viên bán hàng được nhiều bạn lựa chọn vì có thể làm theo ca, không quá nặng nhọc, nhưng lại không có nhiều cơ hội cho bạn thể hiện tài năng cũng như tích lũy kinh nghiệm cho chuyên môn của mình.

Việc làm theo thời vụ

sinh viên tìm kiếm việc làm thêm 6

Vào những dịp đặc biệt như Trung Thu, Tết Nguyên Đán, mùa cưới,…nhu cầu nhân lực thời vụ rất nhiều. Các bạn sinh viên có thể nhân cơ hội này để tìm một việc làm thêm phù hợp trong khoảng một đến hai tháng. Vì là làm thời vụ nên lượng việc khá nhiều, nhưng bù lại lương cao và hấp dẫn.

Bạn có thể làm nhân viên bán hàng, giao vận, phục vụ trong lễ cưới hay bưng bê tráp. Đây đều là những công việc đơn giản, nhưng quan trọng nhất là bạn phải nhanh nhẹn, đảm bảo đúng tiến độ công việc.

Phát tờ rơi

Nhiều công ty, cửa hàng, trung tâm,... cần rất nhiều người để phát tờ rơi quảng cáo. Các bạn sinh viên có thể liên hệ để đăng ký làm việc. Trong quá trình làm việc sẽ có nhân viên theo dõi hiệu quả làm việc của bạn, tùy thuộc vào lượng tờ rơi phải phát và thời gian mà mức lương khác nhau. Với công việc làm thêm cho sinh viên này, bạn phải đi ra ngoài đường nhiều hơn thay vì ngồi tại cửa hàng bán hàng như ý tưởng làm thêm bán hàng. Nhưng công việc lại dễ dàng hơn nhiều, chỉ cần bạn đứng đúng địa điểm và phát hết số lượng tờ rơi bên tuyền dụng yêu cầu.

Với những lưu ý khi tìm việc trên đây, hi vọng mọi người có được một vài kinh nghiệm tuyệt vời trước khi lựa chọn một việc làm tốt trên website tuyen dung uy tín. Chúc các bạn sẽ luôn thành đạt trong công trong cuộc sống và công việc!